คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรบัณฑิต
   Bachelor of Science (Food Science and Technology)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   Bachelor of Science (Food Science and Technology)
  ชื่อย่อ : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   B.Sc. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 หลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไป (ส่วนที่ 1)    21 หน่วยกิต
 1.1 หมวดมนุษยศาสตร์    2 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU110 สหวิทยาการมนุษยศาสตร์
 INTEGRATED HUMANITIES
2

 1.2 หมวดสังคมศาสตร์    5 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU120 สหวิทยาการสังคมศาสตร์
 INTEGRATED SOCIAL SCIENCES
2

 1.3 หมวดวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    6 หน่วยกิต
 1.3.1 วิทยาศาสตร์    2 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU130 สหวิทยาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 INTEGRATED SCIENCES AND TECHNOLOGY
2

 1.3.2 คณิตศาสตร์หรือคอมพิวเตอร์    3 หน่วยกิต    ไม่เกิน 3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU155 สถิติพื้นฐาน
 ELEMENTARY STATISTICS
3

 1.4 หมวดภาษา    9 หน่วยกิต
 1.4.1 ภาษาไทย    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TH161 การใช้ภาษาไทย
 THAI USAGE
3

 1.4.2 ภาษาต่างประเทศ    6 หน่วยกิต
 1.4.2.1 ภาษาอังกฤษ (EL070 เป็นวิชาเสริมที่มิได้คิดหน่วยกิต (Non-Credit)    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EL070 ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 1
 ENGLISH COURSE 1
3
EL171 ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 2
 ENGLISH COURSE 2
3
EL172 ภาษาอังกฤษพื้นฐาน 3
 ENGLISH COURSE 3
3

 2 หลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไป (ส่วนที่ 2)    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EC210 เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
 INTRODUCTORY ECONOMICS
3
EL296 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 1
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 1
3
TU156 คอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรมเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO COMPUTERS AND PROGRAMMING
3

 3 วิชาเฉพาะ    106 หน่วยกิต
 3.1 วิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    30 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
MA218 แคลคูลัสสำหรับวิทยาศาสตร์ 1
 CALCULUS FOR SCIENCE 1
3
MA219 แคลคูลัสสำหรับวิทยาศาสตร์ 2
 CALCULUS FOR SCIENCE 2
3
SC111 ชีววิทยา 1
 BIOLOGY 1
3
SC112 ชีววิทยา 2
 BIOLOGY 2
3
SC121 เคมี 1
 CHEMISTRY 1
3
SC122 เคมี 2
 CHEMISTRY 2
3
SC131 ฟิสิกส์ 1
 PHYSICS 1
3
SC132 ฟิสิกส์ 2
 PHYSICS 2
3
SC161 ปฏิบัติการชีววิทยา 1
 BIOLOGY LABORATORY 1
1
SC162 ปฏิบัติการชีววิทยา 2
 BIOLOGY LABORATORY 2
1
SC171 ปฏิบัติการเคมี 1
 CHEMISTRY LABORATORY 1
1
SC172 ปฏิบัติการเคมี 2
 CHEMISTRY LABORATORY 2
1
SC181 ปฏิบัติการฟิสิกส์ 1
 PHYSICS LABORATORY 1
1
SC182 ปฏิบัติการฟิสิกส์ 2
 PHYSICS LABORATORY 2
1

 3.2 วิชาบังคับในสาขา    39 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD212 กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับอาหาร
 FOOD LAWS AND REGULATIONS
2
FD311 การประกันคุณภาพอาหาร
 FOOD QUALITY ASSURANCE
3
FD321 จุลชีววิทยาทางอาหาร
  FOOD MICROBIOLOGY
4
FD341 การแปรรูปอาหาร 1
 FOOD PROCESSING 1
3
FD342 การแปรรูปอาหาร 2
 FOOD PROCESSING 2
3
FD343 วิศวกรรมอาหาร 1
 FOOD ENGINEERING 1
2
FD344 วิศวกรรมอาหาร 2
 FOOD ENGINEERING 2
3
FD371 เคมีอาหาร 1
 FOOD CHEMISTRY 1
3
FD372 เคมีอาหาร 2
 FOOD CHEMISTRY 2
3
FD373 อาหารและโภชนาการ
 FOOD AND NUTRITION
3
FD421 การสุขาภิบาลอาหาร
 FOOD SANITATION
2
FD431 การตลาดของอาหาร
 FOOD MARKETING
2
FD432 การจัดการโรงงานผลิตอาหาร
  FOOD PLANT MANAGEMENT
2
FD491 การฝึกงาน
 FIELD TRAINING
0
FD492 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
  SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
1
FD493 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SPECIAL PROBLEMS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3

 3.3 วิชาบังคับนอกสาขา    28 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT201 จุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY
3
BT202 ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY LABORATORY
1
BT282 ชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY
3
BT284 ปฏิบัติการชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY LABORATORY
1
CM206 เคมีอินทรีย์
 ORGANIC CHEMISTRY
4
CM227 เคมีวิเคราะห์และการประยุกต์
 ANALYTICAL CHEMISTRY AND APPLICATIONS
4
CM236 เคมีเชิงฟิสิกส์
 PHYSICAL CHEMISTRY
3
EL396 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 2
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 2
3
MA236 พีชคณิตเชิงเส้นและสมการเชิงอนุพันธ์เบื้องต้น
 LINEAR ALGEBRA AND ELEMENTAY DIFFERENTIAL EQUATIONS
3
ST338 การออกแบบการทดลองสำหรับวิทยาศาสตร์
 EXPERIMENTAL DESIGNS FOR SCIENCE
3

 3.4 วิชาเลือกในสาขา    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD347 พลศาสตร์การขนส่งบรรจุภัณฑ์
 DISTRIBUTION PACKAGING DYNAMICS
3
FD416 การออกแบบทางสุขลักษณะในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
 HYGIENIC DESIGN IN FOOD INDUSTRY
3
FD417 การวิเคราะห์อันตรายและจุดควบคุมวิกฤต
 HAZARD ANALYSIS AND CRITICAL CONTROL POINTS
3
FD418 การวิเคราะห์ความเสี่ยงในอุตสาหกรรมอาหาร
 RISK ANALYSIS IN FOOD INDUSTRY
3
FD426 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารหมัก
 FOOD FERMENTATION TECHNOLOGY
3
FD427 ราในอาหาร
 FOOD FUNGI
3
FD436 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD437 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของอาหาร
 SENSORY EVALUATION OF FOODS
3
FD438 สถิติประยุกต์สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
 APPLIED STATISTICS FOR FOOD INDUSTRY
3
FD439 การจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
 LOGISTICS AND SUPPLY CHAIN MANAGEMENT FOR FOOD INDUSTRY
3
FD447 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
 MEAT PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD448 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญชาติและถั่ว
 CEREAL AND LEGUME PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD449 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
 DAIRY PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD456 เทคโนโลยีขนมอบ
 BAKERY TECHNOLOGY
3
FD457 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
  FISHERY PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD458 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
 FOOD PACKAGING TECHNOLOGY
3
FD459 เทคโนโลยีการอบแห้งอาหาร
 FOOD DRYING TECHNOLOGY
3
FD466 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมัน
 FAT AND OIL TECHNOLOGY
3
FD467 สมบัติด้านเนื้อสัมผัสและสีของผลิตภัณฑ์อาหาร
 TEXTURE AND COLOR PROPERTIES OF FOOD PRODUCTS
3
FD468 เทคโนโลยีขนมไทย
 THAI DESSERT TECHNOLOGY
3
FD469 เทคโนโลยีขนมหวาน
 CONFECTIONERY TECHNOLOGY
3
FD476 พิษวิทยาเบื้องต้นของอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD TOXICOLOGY
3
FD477 อาหารเสริมสร้างสุขภาพ
 FUNCTIONAL FOODS
3
FD478 สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
 FOOD ALLERGEN
3
FD496 หัวข้อพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SPECIAL TOPICS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3

 4 วิชาเลือกเสรี    6 หน่วยกิต
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels