คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรบัณฑิต
   Bachelor of Science (Food Science and Technology)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   Bachelor of Science (Food Science and Technology)
  ชื่อย่อ : วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   B.Sc. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 วิชาศึกษาทั่วไป    30 หน่วยกิต
 1.1 ส่วนที่ 1    21 หน่วยกิต
 1.1.1 หมวดมนุษยศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU102 ทักษะชีวิตทางสังคม
 SOCIAL LIFE SKILLS
3
TU108 การพัฒนาและจัดการตนเอง
 SELF DEVELOPMENT AND MANAGEMENT
3

 1.1.2 หมวดสังคมศาสตร์    6 หน่วยกิต
 1.1.2.1 บังคับ    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU100 พลเมืองกับการลงมือแก้ปัญหา
 CIVIC ENGAGEMENT
3

 1.1.2.2 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU101 โลก อาเซียน และไทย
 THAILAND, ASEAN, AND THE WORLD
3
TU109 นวัตกรรมกับกระบวนคิดผู้ประกอบการ
 INNOVATION AND ENTREPRENEURIAL MINDSET
3

 1.1.3 หมวดวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU103 ชีวิตกับความยั่งยืน
 LIFE AND SUSTAINABILITY
3
TU107 ทักษะดิจิทัลกับการแก้ปัญหา
 DIGITAL SKILL AND PROBLEM SOLVING
3

 1.1.4 หมวดภาษา    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU050 การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ
 ENGLISH SKILL DEVELOPMENT
3
TU104 การคิด อ่าน และเขียนอย่างมีวิจารณญาณ
 CRITICAL THINKING, READING, AND WRITING
3
TU105 ทักษะการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ
 COMMUNICATION SKILLS IN ENGLISH
3
TU106 ความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร
 CREATIVITY AND COMMUNICATION
3

 1.2 ส่วนที่ 2 ต้องศึกษารายวิชาต่าง ๆ ดังนี้    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EC210 เศรษฐศาสตร์เบื้องต้น
 INTRODUCTORY ECONOMICS
3
EL296 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 1
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 1
3
TU155 สถิติพื้นฐาน
 ELEMENTARY STATISTICS
3

 2 วิชาเฉพาะ    102 หน่วยกิต
 2.1 วิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    30 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT201 จุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY
3
BT202 ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY LABORATORY
1
BT282 ชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY
3
BT284 ปฏิบัติการชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY LABORATORY
1
MA209 แคลคูลัสและสมการเชิงอนุพันธ์เบื้องต้น
 CALCULUS AND ELEMENTARY DIFFERENTIAL EQUATIONS
3
MA218 แคลคูลัสสำหรับวิทยาศาสตร์ 1
 CALCULUS FOR SCIENCE 1
3
SC113 ชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY
3
SC121 เคมี 1
 CHEMISTRY 1
3
SC122 เคมี 2
 CHEMISTRY 2
3
SC135 ฟิสิกส์ทั่วไป
 GENERAL PHYSICS
3
SC163 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY LABORATORY
1
SC171 ปฏิบัติการเคมี 1
 CHEMISTRY LABORATORY 1
1
SC172 ปฏิบัติการเคมี 2
 CHEMISTRY LABORATORY 2
1
SC185 ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
 GENERAL PHYSICS LABORATORY
1

 2.2 วิชาบังคับในสาขา    46 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD111 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
1
FD212 กฎหมายและมาตรฐานอาหาร
 FOOD LAWS AND REGULATION
2
FD271 อาหารและโภชนาการ
 FOOD AND NUTRITION
2
FD281 บรรจุภัณฑ์อาหารเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO FOOD PACKAGING
1
FD291 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1
 SPECIAL PROBLEM IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 1
1
FD311 การประกันคุณภาพอาหาร
 FOOD QUALITY ASSURANCE
2
FD312 การตรวจวัดคุณภาพอาหาร
 FOOD QUALITY MEASUREMENT
2
FD321 จุลชีววิทยาทางอาหาร
 FOOD MICROBIOLOGY
4
FD341 การแปรรูปอาหาร 1
 FOOD PROCESSING 1
3
FD342 การแปรรูปอาหาร 2
 FOOD PROCESSING 2
3
FD343 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร
 FOOD PROCESSING TECHNOLOGY
2
FD344 วิศวกรรมอาหาร 1
 FOOD ENGINEERING 1
3
FD345 วิศวกรรมอาหาร 2
 FOOD ENGINEERING 2
3
FD371 เคมีอาหาร 1
 FOOD CHEMISTRY 1
3
FD372 เคมีอาหาร 2
 FOOD CHEMISTRY 2
3
FD391 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
 SPECIAL PROBLEM IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 2
1
FD421 การสุขาภิบาลอาหาร
 FOOD SANITATION
2
FD431 การตลาดของอาหาร
 FOOD MARKETING
2
FD432 การจัดการโรงงานผลิตอาหาร
 FOOD PLANT MANAGEMENT
2
FD491 การฝึกงาน
 FIELD TRAINING
1
FD492 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
1
FD493 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 3
 SPECIAL PROBLEMS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 3
2

 2.3 วิชาบังคับนอกสาขา    20 หน่วยกิต
 2.3.1 บังคับ    17 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
CM206 เคมีอินทรีย์
 ORGANIC CHEMISTRY
4
CM227 เคมีวิเคราะห์และการประยุกต์
 ANALYTICAL CHEMISTRY AND APPLICATIONS
4
CM236 เคมีเชิงฟิสิกส์
 PHYSICAL CHEMISTRY
3
EL396 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 2
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 2
3
ST338 การออกแบบการทดลองสำหรับวิทยาศาสตร์
 EXPERIMENTAL DESIGNS FOR SCIENCE
3

 2.3.2 เลือก 3 หน่วยกิต จากวิชาต่อไปนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT438 การประกอบการทางเทคโนโลยีชีวภาพ
 ENTREPRENEURSHIP IN BIOTECHNOLOGY
1
BT439 การสร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมทางชีวภาพ
 CREATIVITY AND DEVELOPMENT IN BIOLOGICAL INNOVATION
2
CS368 การเป็นผู้ประกอบการสำหรับผลิตภัณฑ์ดิจิทัล
 ENTREPRENEURSHIP FOR DIGITAL PRODUCT
3
ER211 การเป็นผู้ประกอบการเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO ENTREPRENEURSHIP
3
FD438 ทักษะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจอาหาร
 SKILLS FOR FOOD BUSINESS STARTUP
3
GS240 การประกอบการสังคม และการสร้างผู้ประกอบการสังคม
 SOCIAL ENTERPRISE AND ENTREPRENEURSHIP
3
RT316 ธุรกิจและการตลาดผลิตภัณฑ์เกษตรและสินค้าชุมชน
 BUSINESS AND MARKETING OF AGRICULTURAL AND COMMUNITY PRODUCTS
3
SC301 การประกอบการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ENTREPRENEURSHIP IN SCIENCE AND TECHNOLOGY
3
TU209 สร้างแผนธุรกิจ พิชิตแหล่งเงินทุน
 HOW TO WRITE A SUCCESSFUL BUSINESS PLAN
3

 2.4 วิชาเลือกในสาขา เลือกศึกษาจากวิชาต่อไปนี้    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD416 การออกแบบทางสุขลักษณะในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
 HYGIENIC DESIGN IN FOOD INDUSTRY
3
FD417 การวิเคราะห์อันตรายและจุดควบคุมวิกฤต
 HAZARD ANALYSIS AND CRITICAL CONTROL POINTS
3
FD426 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์อาหารหมัก
 FOOD FERMENTATION TECHNOLOGY
3
FD427 ราในอาหาร
 FOOD FUNGI
3
FD436 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD437 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของอาหาร
 SENSORY EVALUATION OF FOODS
3
FD438 ทักษะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจอาหาร
 SKILLS FOR FOOD BUSINESS STARTUP
3
FD446 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้
 FRUIT AND VEGETABLE PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD447 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์
 MEAT PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD448 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ธัญชาติและถั่ว
 CEREAL AND LEGUME PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD449 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์นม
 DAIRY PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD456 เทคโนโลยีขนมอบ
 BAKERY TECHNOLOGY
3
FD457 เทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ประมง
  FISHERY PRODUCT TECHNOLOGY
3
FD458 เทคโนโลยีการอบแห้งอาหาร
 FOOD DRYING TECHNOLOGY
3
FD466 เทคโนโลยีไขมันและน้ำมัน
 FAT AND OIL TECHNOLOGY
3
FD467 เทคโนโลยีขนมหวาน
 CONFECTIONERY TECHNOLOGY
3
FD468 เทคโนโลยีขนมไทย
 THAI DESSERT TECHNOLOGY
3
FD476 พิษวิทยาเบื้องต้นของอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD TOXICOLOGY
3
FD477 อาหารเสริมสร้างสุขภาพ
 FUNCTIONAL FOODS
3
FD478 สารก่อภูมิแพ้ในอาหาร
 FOOD ALLERGEN
3
FD486 เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์อาหาร
 FOOD PACKAGING TECHNOLOGY
3
FD487 พลศาสตร์การขนส่งบรรจุภัณฑ์
 DISTRIBUTION PACKAGING DYNAMICS
3
FD488 การจัดการโลจิสติกส์และห่วงโซ่อุปทานสำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
 LOGISTICS AND SUPPLY CHAIN MANAGEMENT FOR FOOD INDUSTRY
3
FD496 หัวข้อพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SPECIAL TOPICS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3

 3 วิชาเลือกเสรี    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT256 ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีชีวภาพ
 BIOTECHNOLOGICAL PRODUCTS
3
CM217 เคมีอนินทรีย์ในชีวิตประจำวัน
 INORGANIC CHEMISTRY IN EVERYDAY LIFE
3
LA209 หลักกฎหมายแพ่งและพาณิชย์
 CIVIL AND COMMERCIAL LAW
3
LA277 สัมมนากฎหมายและนโยบายของรัฐเกี่ยวกับสตรี
 SEMINAR ON LAW AND STATE POLICY ON WOMEN
3
PB226 อาหารและโภชนาการเพื่อสุขภาพ
 FOOD AND NUTRITION FOR HEALTH
3
PB287 การเตรียมความพร้อมและการตอบโต้ภัยพิบัติ
 DISASTER PREPAREDNESS AND RESPONSE
3
PB317 เพศภาวะ เพศวิถี และสุขภาพ
 GENDER, SEXUALITY AND HEALTH
3
PY253 ทักษะวิธีเรียน
 STUDY SKILLS METHOD
3
TA395 พืชสมุนไพรในชีวิตประจำวัน
 MEDICINAL PLANTS IN DAILY LIFE
3
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels