คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรบัณฑิต
   Bachelor of Science (Food Science and Innovation)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร)
   Bachelor of Science (Food Science and Innovation)
  ชื่อย่อ : วท.บ. (วิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร)
   B.Sc. (Food Science and Innovation)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 วิชาศึกษาทั่วไป    30 หน่วยกิต
 1.1 ส่วนที่ 1    21 หน่วยกิต
 1.1.1 หมวดสังคมศาสตร์    6 หน่วยกิต
 1.1.1.1 - บังคับ 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU100 พลเมืองกับการลงมือแก้ปัญหา
 CIVIC ENGAGEMENT
3

 1.1.1.2 - เลือก 1 วิขา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN203 ทักษะการเป็นผู้ประกอบการธุรกิจอาหาร
 SKILLS FOR FOOD BUSINESS STARTUP
3
TU101 โลก อาเซียน และไทย
 THAILAND, ASEAN, AND THE WORLD
3
TU109 นวัตกรรมกับกระบวนคิดผู้ประกอบการ
 INNOVATION AND ENTREPRENEURIAL MINDSET
3

 1.1.2 หมวดมนุษยศาสตร์ เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU102 ทักษะชีวิตทางสังคม
 SOCIAL LIFE SKILLS
3
TU108 การพัฒนาและจัดการตนเอง
 SELF DEVELOPMENT AND MANAGEMENT
3

 1.1.3 หมวดวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU103 ชีวิตกับความยั่งยืน
 LIFE AND SUSTAINABILITY
3
TU107 ทักษะดิจิทัลกับการแก้ปัญหา
 DIGITAL SKILL AND PROBLEM SOLVING
3

 1.1.4 หมวดภาษา    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU050 การพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ
 ENGLISH SKILL DEVELOPMENT
3
TU104 การคิด อ่าน และเขียนอย่างมีวิจารณญาณ
 CRITICAL THINKING, READING, AND WRITING
3
TU105 ทักษะการสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษ
 COMMUNICATION SKILLS IN ENGLISH
3
TU106 ความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร
 CREATIVITY AND COMMUNICATION
3

 1.2 ส่วนที่ 2 ศึกษารายวิชาตามที่สาขากำหนด ดังนี้    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EL296 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 1
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 1
3
EL396 ภาษาอังกฤษเพื่อจุดประสงค์ทางวิชาการ 2
 ENGLISH FOR ACADEMIC PURPOSES 2
3
TU155 สถิติพื้นฐาน
 ELEMENTARY STATISTICS
3

 2 วิชาเฉพาะ    99 หน่วยกิต
 2.1 วิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์    30 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT201 จุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY
3
BT202 ปฏิบัติการจุลชีววิทยา
 MICROBIOLOGY LABORATORY
1
BT282 ชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY
3
BT284 ปฏิบัติการชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY LABORATORY
1
MA209 แคลคูลัสและสมการเชิงอนุพันธ์เบื้องต้น
 CALCULUS AND ELEMENTARY DIFFERENTIAL EQUATIONS
3
MA218 แคลคูลัสสำหรับวิทยาศาสตร์ 1
 CALCULUS FOR SCIENCE 1
3
SC113 ชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY
3
SC121 เคมี 1
 CHEMISTRY 1
3
SC122 เคมี 2
 CHEMISTRY 2
3
SC135 ฟิสิกส์ทั่วไป
 GENERAL PHYSICS
3
SC163 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY LABORATORY
1
SC171 ปฏิบัติการเคมี 1
 CHEMISTRY LABORATORY 1
1
SC172 ปฏิบัติการเคมี 2
 CHEMISTRY LABORATORY 2
1
SC185 ปฏิบัติการฟิสิกส์ทั่วไป
 GENERAL PHYSICS LABORATORY
1

 2.2 วิชาบังคับนอกสาขา    14 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
CM206 เคมีอินทรีย์
 ORGANIC CHEMISTRY
4
CM227 เคมีวิเคราะห์และการประยุกต์
 ANALYTICAL CHEMISTRY AND APPLICATIONS
4
CM236 เคมีเชิงฟิสิกส์
 PHYSICAL CHEMISTRY
3
ST338 การออกแบบการทดลองสำหรับวิทยาศาสตร์
 EXPERIMENTAL DESIGNS FOR SCIENCE
3

 2.3 วิชาบังคับในสาขา    49 หน่วยกิต
 2.3.1 เลือก 1 วิชา ดังนี้    2 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD271 อาหารและโภชนาการ
 FOOD AND NUTRITION
2
FIN204 หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร
 PRINCIPLE OF NUTRITION FOR FOOD DESIGNER
2

 2.3.2 เลือก 1 วิชา ดังนี้    4 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD321 จุลชีววิทยาทางอาหาร
 FOOD MICROBIOLOGY
4
FIN300 จุลชีววิทยาทางอาหารและนวัตกรรม
 FOOD MICROBIOLOGY AND INNOVATION
4

 2.3.3 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD341 การแปรรูปอาหาร 1
 FOOD PROCESSING 1
3
FIN301 หลักการแปรรูปอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD PROCESSING
3

 2.3.4 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD342 การแปรรูปอาหาร 2
 FOOD PROCESSING 2
3
FIN302 เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร
 FOOD PROCESS TECHNOLOGY
3

 2.3.5 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD344 วิศวกรรมอาหาร 1
 FOOD ENGINEERING 1
3
FIN303 หลักการวิศวกรรมอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD ENGINEERING
3

 2.3.6 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD345 วิศวกรรมอาหาร 2
 FOOD ENGINEERING 2
3
FIN304 วิศวกรรมอาหารและนวัตกรรม
 FOOD ENGINEERING AND INNOVATION
3

 2.3.7 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD371 เคมีอาหาร 1
 FOOD CHEMISTRY 1
3
FIN311 นวัตกรรมเคมีอาหาร
 INNOVATIVE FOOD CHEMISTRY
3

 2.3.8 เลือก 1 วิชา ดังนี้    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD372 เคมีอาหาร 2
 FOOD CHEMISTRY 2
3
FIN312 เคมีวิเคราะห์ในอาหาร
 CHEMICAL ANALYSIS OF FOOD
3

 2.3.9 บังคับ 12 วิชา ดังนี้    25 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN100 อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหารเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO FOOD PROCESSING INDUSTRY
1
FIN200 กฎหมาย และ ข้อบังคับสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการประยุกต์ใช้
 LAWS AND REGULATIONS FOR FOOD INDUSTRY AND ITS APPLICATIONS
2
FIN201 นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร
 FOOD PACKAGING INNOVATION
2
FIN202 การตลาดผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT MARKETING
3
FIN360 การควบคุมคุณภาพอาหาร
 FOOD QUALITY CONTROL
2
FIN361 การประกันคุณภาพอาหาร ในอุตสาหกรรมอาหาร
 FOOD QUALITY ASSURANCE IN FOOD INDUSTRY
3
FIN362 ระบบสุขาภิบาลอาหารและการจัดการน้ำเสีย
 FOOD SANITATION AND WASTE WATER MANAGEMENT.
2
FIN363 การวางผังโรงงานอาหาร
 FOOD PLANT LAYOUT
2
FIN364 การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร
 INNOVATION FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FIN460 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร 1
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND INNOVATION 1
1
FIN461 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมอาหาร 2
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND INNOVATION 2
1
FIN462 ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมการอาหาร
 SPECIAL PROBLEMS IN FOOD SCIENCE AND INNOVATION
3

 2.4 วิชาเลือกในสาขา เลือกศึกษา 2 วิชา ดังนี้    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN366 โลจิสติกส์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO LOGISTICS FOR FOOD INDUSTRY
3
FIN367 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์อาหารหมัก
 FERMENTATION FOOD INDUSTRY
3
FIN368 อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้
 FRUITS AND VEGETABLES PROCESSING INDUSTRY
3
FIN369 อุตสาหกรรมการแปรรูปนม
 DAIRY PROCESSING INDUSTRY
3
FIN376 อุตสาหกรรมการแปรรูปธัญชาติและถั่ว
 CEREAL AND LEGUME PROCESSING INDUSTRY
3
FIN377 อุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อสัตว์
 MEAT PROCESSING INDUSTRY
3
FIN378 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ขนมอบ
 BAKERY PRODUCTS INDUSTRY
3
FIN379 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ประมง
 FISHERY PRODUCTS INDUSTRY
3
FIN380 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของอาหาร
 SENSORY EVALUATION OF FOODS
3

 3 วิชาเลือกเสรี    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
AS183 ภาษาอินโดนีเซีย 1
 INDONESIAN 1
3
AT326 ข้าวและเทคโนโลยีการผลิต
 RICE AND PRODUCTION TECHNOLOGY
3
CH171 ภาษาจีน 1
 CHINESE 1
3
JP171 ภาษาญี่ปุ่นสำหรับผู้เริ่มต้น 1
 JAPANESE FOR BEGINNERS 1
3
PC280 ดาราศาสตร์เบื้องต้น
 INTRODUCTION TO ASTRONOMY
3
PY200 จิตวิทยาทั่วไป
 GENERAL PSYCHOLOGY
3
PY252 จิตวิทยาความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล
 PSYCHOLOGY OF INTERPERSONAL RELATIONS
3
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels