คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาตรี โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรบัณฑิต
   Bachelor of Science (Food Science and Innovation)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร)
   Bachelor of Science (Food Science and Innovation)
  ชื่อย่อ : วท.บ. (วิชาวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร)
   B.Sc. (Food Science and Innovation)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 วิชาศึกษาทั่วไป    30 หน่วยกิต
 1.1 หมวดความเท่าทันโลกและสังคม     6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
CIS105 ปลูกฝังความคิดและทักษะผู้ประกอบการ
 CULTIVATING ENTREPRENEURIAL MINDSET AND SKILLS
3
TU109 นวัตกรรมกับกระบวนคิดผู้ประกอบการ
 INNOVATION AND ENTREPRENEURIAL MINDSET
3

 1.1.1 และเลือก 1 รายวิชาในหมวดความเท่าทันโลกและสังคม    3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
AP164 เศรษฐศาสตร์สำหรับสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง
 ECONOMICS OF BUILT ENVIRONMENT
3
AP165 เศรษฐกิจสร้างมูลค่า
 VALUE CREATION ECONOMY
3
AP166 ความยั่งยืนและการออกแบบสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง
 SUSTAINABILITY AND BUILT ENVIRONMENTAL DESIGN
3
AS125 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับอาเซียน
 INTRODUCTION TO ASEAN
3
AS126 ความเชื่อและศาสนาในบริบทสังคมและการเมืองอาเซียน
 BELIEFS AND RELIGIONS IN THE SOCIOPOLITICAL CONTEXTS OF ASEAN
3
AS201 วัฒนธรรมและนวัตกรรมเกาหลี
 KOREAN CULTURE AND INNOVATION
3
AS287 ประเด็นร่วมสมัยในอาเซียน
 CONTEMPORARY ISSUES IN ASEAN
3
CIS101 ทุนชุมชนกับการยกระดับเศรษฐกิจและสังคม
 COMMUNITY CAPITAL FOR ECONOMIC AND SOCIAL UPGRADING
3
CIS102 สังคมไทยในโลกสมัยใหม่
 CONTEMPORARY THAI SOCIETY IN THE MODERN WORLD
3
CIS103 เอเชียตะวันออกร่วมสมัย: จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และไต้หวัน
 CONTEMPORARY EAST ASIA: CHINA, JAPAN, KOREA, AND TAIWAN
3
CIS106 ภาวะผู้นำและพลังโน้มน้าว
 LEADERSHIP AND INFLUENCE
3
CIS110 กฎหมายกับสังคม
 LAW AND SOCIETY
3
CIS111 แนวคิดว่าด้วยความยั่งยืน
 CONCEPTS AND THEORIES ON SUITABILITY
3
CMM124 การพัฒนาสมรรถนะความเป็นผู้ประกอบการในวิชาชีพด้านสุขภาพ
 DEVELOPING ENTREPRENEURIAL COMPETENCIES IN THE HEALTHCARE PROFESSIONAL
3
CMM126 กฎหมายเทคโนโลยีสารสนเทศสำหรับบุคลากรทางการแพทย์
 INFORMATION TECHNOLOGY LAW FOR HEALTHCARE PROFESSIONALS
3
DE102 มนุษย์และสิ่งแวดล้อม
 HUMAN AND ENVIRONMENT
3
GS210 ประชากร กลุ่ม และเครือข่าย
 PEOPLE, GROUPS AND NETWORKS
3
GS231 ความมั่นคงของมนุษย์พื้นฐาน
 INTRODUCTION TO HUMAN SECURITY
3
GV200 ความรู้เบื้องต้นว่าด้วยการเปลี่ยนผ่านสังคมชนบทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 INTRODUCTION TO RURAL TRANSFORMATION IN SOUTHEAST ASIA
3
LA150 สิทธิขั้นพื้นฐาน
 FUNDAMENTAL RIGHTS
3
LB114 เศรษฐศาสตร์เบื้องต้นสำหรับนักกฎหมาย
 INTRODUCTORY ECONOMICS FOR LAWYERS
3
LB143 สิทธิขั้นพื้นฐาน
 FUNDAMENTAL RIGHTS
3
PCD200 เศรษฐศาสตร์เพื่อการพัฒนา
 ECONOMICS FOR DEVELOPMENT
3
PD101 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับอาณาบริเวณศึกษาและระเบียบวิธี
 INTRODUCTION TO AREA STUDIES AND ITS METHODOLOGY
3
PD102 สังคมศาสตร์ในศตวรรษที่ 21
 SOCIAL SCIENCES IN THE 21ST CENTURY
3
PE240 งานอาสาสมัครกับการพัฒนาสังคม
 VOLUNTEERISM AND SOCIAL DEVELOPMENT
3
RU121 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับรัสเซียและยูเรเชีย
 INTRODUCTION TO RUSSIA AND EURASIA
3
SA240 เพศภาวะและเพศวิถีในโลกร่วมสมัย
 GENDER AND SEXUALITY IN CONTEMPORARY WORLD
3
SA242 รักและความสัมพันธ์ใกล้ชิดในสังคมร่วมสมัย
 LOVE AND INTIMACY IN CONTEMPORARY SOCIETIES
3
TU121 มนุษย์ สังคม และวัฒนธรรม
 HUMAN, SOCIETIES AND CULTURES
3
TU122 กฎหมายในชีวิตประจำวัน
 LAW IN EVERYDAY LIFE
3
TU124 สังคมกับเศรษฐกิจ
 SOCIETY AND ECONOMY
3
TU233 โอกาสทางธุรกิจในไทย
 BUSINESS OPPORTUNITIES IN THAILAND
3
TU288 ผู้ประกอบการ และสตาร์ทอัพแห่งอนาคต
 ENTREPRENEURS AND STARTUPS OF THE FUTURE
3
TU311 บริการทางวิชาชีพแก่สังคม
 PROFESSIONAL SERVICES TO SOCIETY
3
TU312 โครงการรณรงค์เพื่อสังคม
 SOCIAL PROJECT AND CAMPAIGN
3
TU399 การฝึกงานในวิชาชีพ
 PROFESSIONAL INTERNSHIP
3

 1.2 หมวดสุนทรียะและทักษะการสื่อสาร     3 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EL105 ทักษะการสื่อสารทางภาษาอังกฤษ
 ENGLISH COMMUNICATION SKILLS
3
TU106 ความคิดสร้างสรรค์และการสื่อสาร
 CREATIVITY AND COMMUNICATION
3

 1.3 หมวดคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD216 เทคโนโลยีการอาหารในชีวิตประจำวัน
 FOOD TECHNOLOGY IN EVERYDAY LIFE
3
FIN204 หลักโภชนาการสำหรับนักออกแบบอาหาร
 PRINCIPLE OF NUTRITION FOR FOOD DESIGNER
3
SF101 พื้นฐานคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ
 FUNDAMENTALS OF COMPUTER AND INFORMATION TECHNOLOGY
3

 1.4 หมวดสุขภาวะและทักษะแห่งอนาคต     6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
TU201 ความรู้ทางการเงินสำหรับบุคคล
 FINANCIAL LITERACY FOR INDIVIDUALS
3
TU202 ครบเครื่องเรื่องลงทุน
 COMPLETE INVESTMENT
3
TU209 สร้างแผนธุรกิจ พิชิตแหล่งเงินทุน
 HOW TO WRITE A SUCCESSFUL BUSINESS PLAN
3
TU301 การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์
 INVESMENT IN THE STOCK MARKET
3

 1.5 หมวดการบริการสังคมและการเรียนรู้จากการปฏิบัติ     6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN201 นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อาหาร
 FOOD PACKAGING INNOVATION
3
TU100 พลเมืองกับการลงมือแก้ปัญหา
 CIVIC ENGAGEMENT
3

 2 วิชาเฉพาะ    92 หน่วยกิต
 2.1 วิชาพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์?    15 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
BT282 ชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY
3
BT284 ปฏิบัติการชีวเคมี
 BIOCHEMISTRY LABORATORY
1
MA218 แคลคูลัสสำหรับวิทยาศาสตร์ 1
 CALCULUS FOR SCIENCE 1
3
SC113 ชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY
3
SC128 เคมีทั่วไป
 GENERAL CHEMISTRY
3
SC163 ปฏิบัติการชีววิทยาทั่วไป
 GENERAL BIOLOGY LABORATORY
1
SC173 ปฏิบัติการเคมีพื้นฐาน
 FUNDAMENTAL CHEMISTRY LABORATORY
1

 2.2 วิชาบังคับ    8 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
CM227 เคมีวิเคราะห์และการประยุกต์
 ANALYTICAL CHEMISTRY AND APPLICATIONS
4
SC125 เคมีอินทรีย์ทั่วไป
 BASIC ORGANIC CHEMISTRY
3
SC175 ปฏิบัติการเคมีอินทรีย์ทั่วไป
 GENERAL ORGANIC CHEMISTRY LABORATORY
1

 2.3 วิชาบังคับเลือก    63 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN100 ทัศนศึกษาโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
 FIELD TRIPS IN FOOD INDUSTRY
1
FIN101 การคิดเชิงออกแบบสำหรับนวัตกรรมอาหาร
 DESIGN THINKING FOR FOOD INNOVATION
1
FIN200 ฟิสิกส์สำหรับวิทยาศาสตร์การอาหาร
 PHYSICS FOR FOOD SCIENCE
3
FIN210 กฎหมาย และข้อบังคับสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการประยุกต์ใช้
 LAWS AND REGULATIONS FOR FOOD INDUSTRY AND ITS APPLICATIONS
2
FIN220 จุลชีววิทยาทางอาหาร
 FOOD MICROBIOLOGY
3
FIN221 จุลชีววิทยาทางอาหารสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและการประยุกต์ใช้
 FOOD MICROBIOLOGY FOR FOOD INDUSTRY AND ITS APPLICATIONS
3
FIN230 การตลาดผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT MARKETING
3
FIN231 สถิติสำหรับนักวิทยาศาสตร์อาหาร
 STATISTICAL TECHNIQUES FOR RESEARCH IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3
FIN240 หลักการแปรรูปอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD PROCESSING
3
FIN250 หลักการวิศวกรรมอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD ENGINEERING
3
FIN260 หลักการเคมีอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD CHEMISTRY
3
FIN310 การควบคุมคุณภาพอาหาร
 FOOD QUALITY CONTROL
2
FIN311 การประกันคุณภาพในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
 FOOD QUALITY ASSURANCE IN FOOD INDUSTRY
2
FIN330 การวิเคราะห์และการจัดการเชิงปริมาณสำหรับการสื่อสารด้วยข้อมูล
 QUANTITATIVE ANALYSIS AND MANAGEMENT FOR DATA COMMUNICATION
3
FIN331 การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหาร
 INNOVATION FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FIN332 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารต้นแบบสู่การผลิตเชิงพาณิชย์
 FOOD INNOVATION PRODUCT DEVELOPMENT PROJECT
3
FIN333 การประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัสของอาหาร
 SENSORY EVALUATION OF FOODS
3
FIN341 เทคโนโลยีกระบวนการแปรรูปอาหาร
 FOOD PROCESSING TECHNOLOGY
3
FIN342 นวัตกรรมการประกอบอาหารเชิงโมเลกุล
 INNOVATIVE MOLECULAR GASTRONOMY
3
FIN351 วิศวกรรมอาหารและนวัตกรรม
 FOOD ENGINEERING AND INNOVATION
3
FIN361 เคมีวิเคราะห์ในอาหาร
 CHEMICAL ANALYSIS OF FOOD
3
FIN391 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางอาหาร
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND INNOVATION
1
FIN490 ฝึกปฏิบัติงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์
 PRODUCT RESEARCH AND DEVELOPMENT INTERNSHIP
6

 2.4 วิชาเลือก    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FIN381 โลจิสติกส์สำหรับอุตสาหกรรมอาหารเบื้องต้น
 INTRODUCTION TO LOGISTICS FOR FOOD INDUSTRY
3
FIN382 นวัตกรรมกลิ่นรสอาหาร
 FOOD FLAVOR INNOVATION
3
FIN383 อุตสาหกรรมการแปรรูปผักและผลไม้
 FRUITS AND VEGETABLES PROCESSING INDUSTRY
3
FIN384 อุตสาหกรรมการแปรรูปนม
 DAIRY PROCESSING INDUSTRY
3
FIN385 อุตสาหกรรมการแปรรูปธัญชาติและถั่ว
 CEREAL AND LEGUME PROCESSING INDUSTRY
3
FIN386 อุตสาหกรรมการแปรรูปเนื้อสัตว์
 MEAT PROCESSING INDUSTRY
3
FIN387 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ขนมอบ
 BAKERY PRODUCTS INDUSTRY
3
FIN388 อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ประมง
 FISHERY PRODUCTS INDUSTRY
3

 3 วิชาเลือกเสรี (ไม่สามารถนำรายวิชาในหลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไปที่เป็นรหัสระดับ 100 ไปนับเป็นวิชาเลือกเสรี)    6 หน่วยกิต
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels