คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาโท โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
   Master of Science (Food Science and Technology)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   Master of Science (Food Science and Technology)
  ชื่อย่อ : วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   M.Sc. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 วิชาเสริมพื้นฐาน (สำหรับผู้ที่ยังไม่มีพื้นฐาน)
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD500 พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD SCIENCE AND TECHNOLOG
5

 2 วิชาบังคับ    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD600 การวางแผนการทดลองสำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 EXPERIMENTAL DESIGN FOR RESEARCH IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3
FD601 การวิเคราะห์อาหาร
 FOOD ANALYSIS
4
FD690 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 1
1
FD691 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 2
1

 3 วิชาบังคับตามหมวดวิชา เลือกเพียงหมวดวิชาเดียว ดังนี้    9 หน่วยกิต
 3.1 หมวดวิชาการแปรรูปอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD650 สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของอาหาร
 PHYSICAL AND ENGINEERING PROPERTIES OF FOODS
3
FD750 การแปรรูปอาหารขั้นสูง
 ADVANCED FOOD PROCESSING
3
FD751 ปฏิสัมพันธ์ขององค์ประกอบอาหารในกระบวนการแปรรูป
 INTERACTION OF FOOD COMPONENTS IN PROCESSING
3

 3.2 หมวดวิชาจุลชีววิทยาอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD620 เทคโนโลยีชีวภาพด้านอาหาร
 FOOD BIOTECHNOLOGY
3
FD720 จุลชีววิทยาอาหารขั้นสูง
 ADVANCED FOOD MICROBIOLOGY
3
FD721 เทคนิควิจัยทางจุลชีววิทยา
 RESEARCH TECHNIQUES FOR MICROBIOLOGY
3

 3.3 หมวดวิชาเคมีอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD670 สมบัติของน้ำในอาหาร
 PROPERTIES OF WATER IN FOODS
3
FD671 คาร์โบไฮเดรตในอาหาร
 FOOD CARBOHYDRATES
3
FD672 ลิปิดในอาหาร
 FOOD LIPIDS
3
FD673 โปรตีนในอาหาร
 FOOD PROTEINS
3
FD674 วัตถุเจือปนและส่วนผสมของอาหาร
 FOOD ADDITIVES AND INGREDIENTS
3

 3.4 หมวดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD640 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT RESEARCH AND DEVELOPMENT
3
FD641 สถิติสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์
 STATISTICS FOR PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD642 การวิจัยตลาดและการนำผลิตภัณฑ์อาหารออกสู่ตลาด
 MARKETING RESEARCH AND FOOD PRODUCT LAUNCHING
3

 4 วิชาเลือก    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD626 พิษวิทยาทางอาหาร
 FOOD TOXICOLOGY
3
FD627 สารพิษจากเชื้อราในอาหาร
 MYCOTOXINS IN FOOD
3
FD636 การจัดทำระบบ GMP และ HACCP สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
 IMPLEMENTATION OF GMP AND HACCP FOR FOOD INDUSTRY
3
FD637 วิศวกรรมความปลอดภัยอาหาร
 FOOD SAFETY ENGINEERING
3
FD638 สารต้านจุลชีพในอาหาร
 ANTIMICROBIAL IN FOODS
3
FD726 จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
 INDUSTRIAL MICROBIOLOGY
3
FD727 เทคโนโลยีกระบวนการชีวภาพ
 BIOPROCESSING TECHNOLOGY
3
FD728 เทคโนโลยีการหมักขั้นสูง
 ADVANCED FERMENTATION TECHNOLOGY
3
FD729 ชีววิทยาโมเลกุล
 MOLECULAR BIOLOGY
3
FD736  การจัดการผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์ส่วนประสมทางการตลาด
 PRODUCT MANAGEMENT AND MARKETING MIX STRATEGIES
3
FD737 การจัดการระบบห่วงโซ่จัดหาอาหาร
 FOOD SUPPLY CHAIN MANAGEMENT
3
FD738 การศึกษาและทดสอบผู้บริโภค
 CONSUMER STUDY AND CONSUMER RESPONSE EVALUATION
3
FD746 การวิจัยขั้นดำเนินงานสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 OPERATIONS RESEARCH IN FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD747 การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา
 DESCRIPTIVE SENSORY ANALYSIS
3
FD748 การประเมินอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร
 SHELF-LIFE EVALUATION OF FOOD PRODUCTS
3
FD749 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคที่มีความต้องการพิเศษทางโภชนาการ
 FOOD PRODUCT DEVELOPMENT FOR CONSUMER WITH SPECIAL NUTRITIONAL NEEDS
3
FD756 วิศวกรรมแปรรูปอาหาร
 FOOD PROCESS ENGINEERING
3
FD757 วิทยากระแสของอาหาร
 FOOD RHEOLOGY
3
FD758 วัสดุพอลิเมอร์สำหรับบรรจุภัณฑ์
 POLYMERIC PACKAGING MATERIALS
3
FD759 โภชนศาสตร์ในการแปรรูปอาหาร
 NUTRITION IN FOOD PROCESSING
3
FD766 การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมอาหาร
 WASTE UTILIZATION FROM FOOD INDUSTRIES
3
FD776 อาหารเสริมสร้างสุขภาพขั้นสูง
 ADVANCED FUNCTIONAL FOODS
3
FD777 คอลลอยด์อาหาร
 FOOD COLLOIDS
3
FD778 เทคโนโลยีของแป้ง
 STARCH TECHNOLOGY
3
FD779 เทคโนโลยีกลิ่นรสอาหาร
 FOOD FLAVOR TECHNOLOGY
3
FD786 เอนไซม์ทางอาหาร
 FOOD ENZYME
3
FD787 รงควัตถุและสีในอาหาร
 FOOD PIGMENTS AND COLORS
3
FD796 หัวข้อพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SELECTED TOPICS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3

 5 วิทยานิพนธ์    12 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD800 วิทยานิพนธ์
 THESIS
12

 6 ได้ระดับ S (ใช้ได้) ได้หน่วยกิตครบตามที่หลักสูตรกำหนด ในการสอบวิทยานิพนธ์
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
**AP THESIS DEFENSE
 THESIS DEFENSE
0

 7 ได้ค่าระดับ P (ผ่าน) ในการสอบภาษาต่างประเทศ ตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EG005 ผลการสอบภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ)
 ENGLISH EXAMINATION
3
TU005 ภาษาอังกฤษ 1
 ENGLISH 1
3
TU006 ภาษาอังกฤษ 2
 ENGLISH 2
3
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels