คณะ : คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
 ระดับการศึกษา : ปริญญาโท โครงการปกติ
 ชื่อหลักสูตร : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
   Master of Science (Food Science and Technology)
 ชื่อปริญญา ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   Master of Science (Food Science and Technology)
  ชื่อย่อ : วท.ม. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
   M.Sc. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร

ใช้เม้าส์คลิกที่รหัสวิชาเพื่อแสดงคำอธิบายรายวิชา

 1 แผน ก แบบ ก2    36 หน่วยกิต
 2 วิชาเสริมพื้นฐาน
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD500 พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 FUNDAMENTAL OF FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
5

 3 วิชาบังคับ    9 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD600 การวางแผนการทดลองสำหรับงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 EXPERIMENTAL DESIGN FOR RESEARCH IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3
FD601 การวิเคราะห์อาหาร
 FOOD ANALYSIS
4
FD690 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 1
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 1
1
FD691 สัมมนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 2
 SEMINAR IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY 2
1

 4 วิชาบังคับเฉพาะหมวดวิชา) เลือกศึกษาตามหมวดวิชาอย่างน้อย 9 หน่วยกิต จาก 4 หมวดวิชา ดังนี้    9 หน่วยกิต
 4.1 หมวดวิชาการแปรรูปและวิศวกรรมอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD650 สมบัติทางกายภาพและวิศวกรรมของอาหาร
 PHYSICAL AND ENGINEERING PROPERTIES OF FOODS
3
FD750 เทคโนโลยีใหม่ในการแปรรูปอาหาร
 NOVEL TECHNOLOGY IN FOOD PROCESSING
3
FD751 ปฏิสัมพันธ์ขององค์ประกอบอาหารในกระบวนการแปรรูป
 INTERACTION OF FOOD COMPONENTS IN PROCESSING
3

 4.2 หมวดวิชาจุลชีวทิทยาทางอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD620 จุลชีววิทยาอาหารหมัก
 FERMENTED FOOD MICROBIOLOGY
3
FD720 จุลชีววิทยาในกระบวนการแปรรูปอาหาร
 MICROBIOLOGY IN FOOD PROCESSING
3
FD721 สารพิษและสารปนเปื้อนในอาหาร
 TOXINS AND CONTAMINANTS IN FOOD
3

 4.3 หมวดวิชาเคมีอาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD670 สมบัติของน้ำในอาหาร
 PROPERTIES OF WATER IN FOODS
3
FD671 คาร์โบไฮเดรตในอาหาร
 FOOD CARBOHYDRATES
3
FD672 ลิปิดในอาหาร
 FOOD LIPIDS
3
FD673 โปรตีนในอาหาร
 FOOD PROTEINS
3
FD674 วัตถุเจือปนและส่วนผสมของอาหาร
 FOOD ADDITIVES AND INGREDIENTS
3

 4.4 หมวดวิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD640 การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 FOOD PRODUCT RESEARCH AND DEVELOPMENT
3
FD641 สถิติสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์
 STATISTICS FOR PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD642 การวิจัยตลาดและการนำผลิตภัณฑ์อาหารออกสู่ตลาด
 MARKETING RESEARCH AND FOOD PRODUCT LAUNCHING
3

 5 วิชาเลือก เลือกศึกษาภายใต้คำแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษา อย่างน้อย 2 วิชา 6 หน่วยกิต    6 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD626 พิษวิทยาทางอาหาร
 FOOD TOXICOLOGY
3
FD627 จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
 INDUSTRIAL MICROBIOLOGY
3
FD628 เทคโนโลยีชีวภาพด้านอาหาร
 FOOD BIOTECHNOLOGY
3
FD636 การจัดทำระบบ GMP และ HACCP สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร
 IMPLEMENTATION OF GMP AND HACCP FOR FOOD INDUSTRY
3
FD637 วิศวกรรมความปลอดภัยอาหาร
 FOOD SAFETY ENGINEERING
3
FD638 สารต้านจุลชีพในอาหาร
 ANTIMICROBIAL IN FOODS
3
FD726 เทคนิควิจัยสมัยใหม่ทางจุลชีวิทยาในอาหาร
 RECENT ADVANCES IN RESEARCH TECHNIQUES FOR FOOD MICROBIOLOGY
3
FD727 เทคโนโลยีกระบวนการชีวภาพ
 BIOPROCESSING TECHNOLOGY
3
FD728 เทคโนโลยีการหมักขั้นสูง
 ADVANCED FERMENTATION TECHNOLOGY
3
FD729 ชีววิทยาโมเลกุล
 MOLECULAR BIOLOGY
3
FD736 เทคโนโลยีขนมขบเคี้ยวและเบียร์
 SNACK AND BEER TECHNOLOGY
3
FD737 การจัดการระบบห่วงโซ่จัดหาอาหาร
 FOOD SUPPLY CHAIN MANAGEMENT
3
FD738 การศึกษาและทดสอบผู้บริโภค
 CONSUMER STUDY AND CONSUMER RESPONSE EVALUATION
3
FD746 การวิจัยขั้นดำเนินงานสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
 OPERATIONS RESEARCH IN FOOD PRODUCT DEVELOPMENT
3
FD747 การวิเคราะห์ทางประสาทสัมผัสเชิงพรรณนา
 DESCRIPTIVE SENSORY ANALYSIS
3
FD748 การประเมินอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์อาหาร
 SHELF-LIFE EVALUATION OF FOOD PRODUCTS
3
FD749 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับผู้บริโภคที่มีความต้องการพิเศษทางโภชนาการ
 FOOD PRODUCT DEVELOPMENT FOR CONSUMER WITH SPECIAL NUTRITIONAL NEEDS
3
FD756 วิศวกรรมแปรรูปอาหาร
 FOOD PROCESS ENGINEERING
3
FD757 วิทยากระแสของอาหาร
 FOOD RHEOLOGY
3
FD758 วัสดุโพลิเมอร์สำหรับบรรจุภัณฑ์
 POLYMERIC PACKAGING MATERIALS
3
FD759 โภชนศาสตร์ในการแปรรูปอาหาร
 NUTRITION IN FOOD PROCESSING
3
FD766 การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือจากอุตสาหกรรมอาหาร
 WASTE UTILIZATION FROM FOOD INDUSTRIES
3
FD776 อาหารฟังก์ชั่นขั้นสูง
 ADVANCED FUNCTIONAL FOODS
3
FD777 คอลลอยด์อาหาร
 FOOD COLLOIDS
3
FD778 เทคโนโลยีของแป้ง
 STARCH TECHNOLOGY
3
FD779 เทคโนโลยีกลิ่นรสอาหาร
 FOOD FLAVOR TECHNOLOGY
3
FD786 เอนไซม์ทางอาหาร
 FOOD ENZYME
3
FD787 รงควัตถุและสีในอาหาร
 FOOD PIGMENTS AND COLORS
3
FD796 หัวข้อเรื่องคัดสรรทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
 SELECTED TOPICS IN FOOD SCIENCE AND TECHNOLOGY
3

 6 วิทยานิพนธ์    12 หน่วยกิต
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
FD800 วิทยานิพนธ์
 THESIS
12

 7 ได้ค่าระดับ P (ผ่าน) ในการสอบภาษาต่างประเทศ ตามเกณฑ์ที่มหาวิทยาลัยกำหนด
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
EG005 ผลการสอบภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ)
 ENGLISH EXAMINATION
0

 8 ได้ระดับ S (ใช้ได้) ในการสอบวิทยานิพนธ์
รหัสวิชารายวิชาหน่วยกิต
**AP THESIS DEFENSE
 THESIS DEFENSE
0
 
เวลา  น.
Contact us     
        - การแสดงผลที่เหมาะสมแนะนำให้ใช้ browser เป็น Internet Explorer Version 5.0 ขึ้นไปและขนาดความกว้างหน้าจอ (Screen Area) เป็น 1024x768 pixels